Scotland ที่น่าสนใจและไปเยี่ยมชม winter is calling

0
480

สกอตแลนด์ (Scotland) เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของสหราชอาณาจักร มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและมีชีวิตชีวา ตลอดจนภูมิประเทศทางธรรมชาติอันน่าทึ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เอาจริงๆ แลยนะ ในเมืองหลวงของ Scotland ที่ชื่อ Edinburgh จะยกมือถือถ่ายมุมไหน ก็จะเหมือนถ่ายเพื่อลง Postcard และนี่คือข้อมูลและไฮไลท์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับสกอตแลนด์:

ประวัติ: สกอตแลนด์มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและน่าสนใจตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ หลักฐานการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ในยุคแรก ๆ ในสกอตแลนด์สามารถย้อนกลับไปได้ถึงประมาณ 8,500 ปีก่อนคริสตกาล ในศตวรรษต่อมา สกอตแลนด์ถูกหล่อหลอมด้วยการรุกราน การสู้รบ และการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมกับชาติอื่นๆ รวมถึงไวกิ้ง โรมัน และอังกฤษ

Highland

Edinburgh เอดินเบอระ: เมืองหลวงของสกอตแลนด์ เอดินเบอระ เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว เมืองนี้เป็นที่ตั้งของสถานที่ทางประวัติศาสตร์มากมาย รวมถึงปราสาทเอดินเบอระ รอยัลไมล์ (the Royal Mile) และพระราชวังโฮลีรูดเฮาส์ (Holyrood house) เอดินเบอระยังเป็นที่รู้จักในด้านศิลปะและวัฒนธรรม รวมถึงเทศกาลเอดินบะระริมขอบฟ้า (Edinburgh Fringe Festival)

Highlands: ภูมิภาคที่ราบสูงของสกอตแลนด์มีชื่อเสียงในด้านภูมิประเทศที่ขรุขระและสวยงาม รวมถึงทะเลสาบล็อคเนส (Loch Ness) ที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับสัตว์ประหลาด  Highlands ยังเป็นที่ตั้งของสถานที่ทางประวัติศาสตร์หลายแห่ง รวมทั้งสนามรบคัลโลเดน (Culloden Battlefield)  และสะพานเกลนฟินนัน (Glenfinnan Viaduct) สะพานรถไฟในเรื่อง Harry Potter ที่จะไป Hogwarts

Glenfinnan Viaduct

Whisky วิสกี้: สกอตแลนด์มีชื่อเสียงในด้านวิสกี้ซึ่งทำจากข้าวบาร์เลย์ น้ำ และยีสต์ มีโรงกลั่นมากกว่า 100 แห่งในสกอตแลนด์ และแต่ละแห่งก็ผลิตวิสกี้ที่มีลักษณะเฉพาะของตนเอง ประเทศเล็กขนาด Scotland เขามีสุราก้าวหน้าตั้งนานแล้วนะ

กอล์ฟที่เป็นกีฬา ไม่ใช่นักร้องนะ: สกอตแลนด์ได้ชื่อว่าเป็น “บ้านของกอล์ฟ” และเป็นที่ตั้งของสนามกอล์ฟที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกหลายแห่ง เช่น St. Andrews, Carnoustie และ Royal Troon

สะพานที่นักกอล็ฟทุกคนอยากมาเดินข้ามที่ St.Andrews

ปี่สกอต (Bagpipes): ปี่เป็นเครื่องดนตรีแบบดั้งเดิมของสกอตแลนด์ที่มักเล่นในงานแต่งงาน งานศพ และกิจกรรมพิเศษอื่นๆ เพลงปี่เป็นส่วนที่โดดเด่นของวัฒนธรรมสกอตแลนด์

ผ้าตาหมากรุก (Tartan) : ผ้าตาหมากรุกเป็นผ้าสก็อตแบบดั้งเดิมที่มักเกี่ยวข้องกับกระโปรงสก็อต แต่ละกลุ่มในสกอตแลนด์มีลายผ้าตาหมากรุกที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง และการสวมผ้าตาหมากรุกเป็นวิธีการแสดงมรดกของชาวสกอตแลนด์

แฮกกิส (Haggis) : แฮกกิสเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวสกอตแลนด์ ทำจากหัวใจ ตับ และปอดของแกะ ผสมกับหัวหอม ข้าวโอ๊ต และเครื่องเทศ และปรุงใส้แกะ มักเสิร์ฟพร้อมกับนีป neeps (หัวผักกาด) และทัตตี้ tatties (มันฝรั่ง) และเป็นอาหารหลักของสกอตแลนด์

Haggis

ภาษาเกลิค Gaelic : ภาษาเกลิคของสกอตแลนด์เป็นภาษาเซลติกที่ยังคงพูดในบางส่วนของสกอตแลนด์ในปัจจุบัน แม้ว่าภาษาอังกฤษจะเป็นภาษาหลักที่ใช้พูดในสกอตแลนด์ แต่เกลิคก็เป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมและมรดกของสกอตแลนด์

ชาวสก็อตที่มีชื่อเสียง: สกอตแลนด์สร้างบุคคลที่มีชื่อเสียงมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงกวี Robert Burns และ Walter Scott นักประดิษฐ์ Alexander Graham Bell และนักแสดง Ewan McGregor และ Sean Connery

โดยสรุป สกอตแลนด์เป็นประเทศที่สวยงามและน่าหลงใหล มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ภูมิประเทศทางธรรมชาติที่สวยงาม และมรดกทางวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนใคร ไม่ว่าคุณจะสนใจประวัติศาสตร์ กอล์ฟ วิสกี้ การถ่ายภาพ หรือปี่สก็อต สกอตแลนด์มีบางสิ่งที่คุณจะหลงใหลมัน ยกเว้นว่าสกอตแลนด์ไม่ค่อยมีแดด