ByLondoner เป็นบริษัทจดทะเบียนในสหราชอาณาจักร (Company Number 10997331) เป็นบริษัทน้องใหม่ไฟแรงแต่มีผู้ก่อตั้งที่มีความรู้สุดเก๋าในด้านต่าง ๆ มารวมกันคือ  ด้านการท่องเที่ยว ด้านการศึกษา และการทำธุรกิจในสหราชอาณาจักร มีวัตถุประสงค์เพื่อให้บริการด้านการท่องเที่ยวและการศึกษากับ กลุ่มบริษัททัวร์จากเมืองไทย ครอบครัวคนไทย และกลุ่มเพื่อนๆ ที่มีความต้องการจะมาเที่ยวในสหราชอาณาจักร

Founders

Miss Pijitar Premkamol (พลอย)

เพราะเชื่อว่าชีวิตคือการเดินทาง มีความฝันที่จะเดินทางรอบโลกเพื่อจะเช็คอินให้ครบทุกประเทศ หลังจากที่พี่พลอยจบการศึกษาระดับอุดมศึกษาจากเมืองไทยแล้ว ก็ได้เริ่มต้นการเดินทางของชีวิตที่ประเทศอังกฤษ โดยเริ่มจากการเรียนภาษาอังกฤษเพราะตระหนักว่าภาษาเป็นส่วนที่สำคัญ

ในระหว่างการเรียนก็ได้ท่องเที่ยวตามแต่เวลาจะอำนวย เช่น หาความรู้ตามพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ในลอนดอน ที่ส่วนใหญ่ก็สามารถเข้าได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นอกจากนั้นก็ตะเวนเที่ยวเทศกาลต่าง ๆ ตามฤดูและชอบที่จะดูละครเวที และฟุตบอล

หลังจากพอมีความรู้ด้านภาษาในระดับที่ดี พลอยก็ได้ศึกษาต่อในระดับปริญญาโทด้านการสื่อสารทางการตลาดที่ University of Greenwich, London

หลังจากได้รับปริญญาแล้ว ณ เวลานั้นอังกฤษได้เปิดโอกาสให้นักเรียนทดลองทำงานอีกสองปี และด้วยการให้โอกาสของบริษัทแลนด์แนวหน้าของเมืองไทย พลอยได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำทัวร์พร้อมกับการทำตามความฝันไปในเวลาเดียวกัน และหลังจากเก็บเกี่ยวประสบการณ์แล้วพลอยจึงได้ร่วมกับเพื่อนๆ เพื่อเปิดบริษัทแลนด์ของตัวเองเพื่อที่จะบริการคนไทยที่อยากท่องเที่ยวในอังกฤษ

Dr Sutee Pheeraphuttharangkoon (ก้อง)

หลังจากจบปริญญาตรีวิศวกรรมศาสตร์ด้านคอมพิวเตอร์ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในปี 2005 พี่ก้องได้มาเรียนต่อปอโทด้าน Information System ที่อังกฤษด้วยคำพูดของเพื่อนที่ว่า “มีคนไทยไม่กี่คนที่สามารถไปเรียนต่อต่างประเทศได้ แล้วทำไมไม่รับโอกาสนั้น”ดังนั้นจึงได้ข้ามน้ำข้ามทะเลมาเรียนที่เมือง Hatfield เมืองทางเหนือติดกับลอนดอน กะว่าจะได้เที่ยวลอนดอน แต่การเรียนโทแสนโหดก็ทำให้วัน ๆ อยู่แต่ห้องสมุดและหอพัก หลังจากจบปอโท พี่ก้องก็ได้รับโอกาสในการทำงานกับสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอนเป็นเวลาเกือบ 2 ปี ได้พบปะคนไทยมากมายที่มาอาศัยอยู่ที่ UKก่อนที่จะตัดสินใจเรียนต่อปริญญาเอกด้านมือถือและผู้สูงอายุที่มหาวิทยาลัย Hertfordshire โดยระหว่างเรียนเอกนอกจากจะได้ รีวิวงานของนักเรียนคนอื่น หรือสอนน้อง ๆ ปอโททั้งไทยทั้งเทศ ก็ยังมีโอกาสทำงานหลายอย่างกับหลายบริษัท แต่ส่วนใหญ่ก็จะเน้นด้าน IT และเว็บไชด์ ได้ทำเว็บให้หน่วยงานราชการของไทย ร้านอาหารไทย ร้านนวด บริษัทนำเข้าอาหาร และบริษัทขายเครื่องประดับของคนอังกฤษ

แต่มีอีกบริษัทนึงที่พี่ก้องได้ทำงานมากกว่า IT นั้นคือบริษัท idea UK ยักษ์ใหญ่แห่งวงการทำทัวร์ของสหราชอาณาจักร การทำงานกับบริษัทท่องเที่ยวนี้ส่วนนึงที่นำคนไทยมาดูบอล Premier League พร้อมกับเที่ยวทั่วเกาะอังกฤษดังนั้นพี่ก้องจึงพอมีความรู้เรื่องท่องเที่ยวอยู่บ้าง (ต้องขอบคุณบริษัท idea UK) ระหว่างที่ทำทัวร์พี่ก้องเห็นว่าหลายครั้งหัวหน้าทัวร์ได้อธิบายเรื่องราวของสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ๆ แบบอ่านจากหนังสือให้ฟัง แต่ไม่ได้โยงเรื่องให้เข้ากับคนไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยว จึงพยายามที่จะอธิบายเชิงเปรียบเทียบให้คนไทยสามารถเข้าใจหรือเห็นภาพให้ชัดเจนขึ้น นอกจากนั้นพี่ก้องยังอยากที่จะให้คนไทยมีประสบการณ์ในการเดินทางที่เหมือนคนที่อยู่ที่นี่ เช่น ได้นั่งรถบัส ได้นั่งรถไฟใต้ดิน หรือ Taxi ของลอนดอน (โดยปรกติทัวร์ก็จะให้นั่งรถทัวร์เพราะว่าสะดวกและควบคุมง่าย) เพื่อในอนาคตคนไทยเหล่านั้นจะได้รู้สึกมั่นใจในการเดินทางไปเที่ยวในประเทศต่าง ๆ ได้เอง

หลังจากพี่กอล์ฟได้ลองทดสอบโปรเจคการนำเด็กมาท่องเที่ยวแล้วก็ได้ชักชวนพี่ก้องเข้ามาร่วมทำงานเพื่อที่จะได้ทำความต้องการที่อยากให้น้อง ๆ เด็กไทยได้มีประสบการณ์แปลกใหม่ในการเดินทางมาอังกฤษที่จะอาจจะเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตของเด็ก ๆ เหล่านั้นในอนาคต