ByLondoner เป็นบริษัทจดทะเบียนในสหราชอาณาจักร (Company Number 10997331) เป็นบริษัทน้องใหม่ไฟแรงแต่มีผู้ก่อตั้งที่มีความรู้สุดเก๋าในด้านต่าง ๆ มารวมกันคือ ด้านการศึกษา ด้านการท่องเที่ยว และการทำธุรกิจในสหราชอาณาจักร นอกจากนี้เรายังมีที่ปรึกษาเป็นผู้ปกครองของเด็กในวัยที่จะมาเรียนและอาจารย์ระดับมัธยม เพื่อมุ่งหวังจะให้เด็กได้รับความรู้ในการมาเรียนที่สหราชอาณาจักรอย่างเหมาะสม เราทำงานอย่างใกล้ชิดกับโรงเรียนภาษาและโรงเรียนของรัฐบาลในการจัดคอร์สเรียนสำหรับเด็กไทย

แขกรับเชิญพิเศษ

จุดเริ่มต้นการเดินทางไปดูบอลที่ประเทศอังกฤษของติ๊ก ต้องย้อนไปเมื่อมีนาคม ปี 2018 ด้วยความฝัน ความมุ่งมั่น  วางแพลนเเละเก็บเงินกว่า 5 เดือน ทริปดูบอลครั้งเเรกของติ๊กจึงเกิดขึ้น และเพราะคำว่า “LFC + YNWA” มันเป็นเเรงผลักดันและมันทำให้ติ๊กกล้าที่จะตัดสินใจเดินทางครั้งสำคัญ ด้วยความกล้าที่จะตัดสินใจความฝันของผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่อยากจะเดินทางทำตามความฝันของตัวเองตลอด 12 ปีที่ผ่านมาเกิดขึ้น และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการเดินทางไกลคนเดียวครั้งเเรกในชีวิต

การได้เดินทางไปเชียร์ทีมรักถึงขอบสนาม มันเป็นความใฝ่ฝันของแฟนบอลหลายๆคน เเละติ๊กก็เป็นหนึ่งในนั้น  ต้องยอมรับเลยว่าการเดินทางไกลครั้งแรกของติ๊ก มันเต็มไปด้วยความกดดัน กังวล จากที่ถนัดเว้าเเต่อีสาน ต้องไปสปีคภาษาอังกฤษกับฝรั่งตาน้ำข้าว มันกดดันนะเพราะเราไม่เก่งภาษาอังกฤษ แต่มันก็เต็มไปด้วยความตื่นเต้นและท้าทายที่เราจะได้ออกไปเรียนรู้โลกที่มันกว้างขึ้น

แน่นอนว่าการเดินทางไกลคนเดียวครั้งเเรกมันก็มีความเหงาเข้ามาเป็นธรรมดา เราก็เลยหาอะไรทำแก้เหงา นั่นคือการกิน!!!🤣 เห้ยไม่ใช่ล่ะ.. สิ่งที่ติ๊กทำแก้เหงาคือการไลฟ์พูดคุยกับลูกเพจ ขิงข่าให้ลูกเพจอิจฉาเล่นๆ 55555 หยอกๆ ระหว่างไลฟ์มีคนถามมาเยอะมากๆ เดินทางยังไง เป็นยังไง บลาๆ คำถามเกี่ยวกับการเดินทางคือเยอะมากๆ แต่ตอนนั้นก็ยังไงรู้ไงเพราะครั้งเเรกเหมือนกัน 5555 แต่ด้วยความฝันบวกกำลังใจจากทุกๆคนเลยทำให้เราฮึดสู้ขึ้นมา

การเดินทางครั้งนั้นติ๊กได้ดูฟุตบอล 2 คู่ นั่นคือ Liverpool vs FC Porto และแดงเดือด ผลที่ออกมาคือเสมอกับเเพ้ 555 แต่การที่ผลออกมาอย่างนั้นไม่ใช่ว่ามันจะทำให้เรารู้สึกเเย่นะ สิ่งที่ติ๊กได้กลับมาคือความสนุกสนาน ได้ร้องเพลงเชียร์ทีมรักตัวเองจนคอแหบคอแห้ง และที่สำคัญยังได้มิตรภาพดีๆจากแฟนบอลลิเวอร์พูลมาที่นู้นกลับมาด้วย แฟนบอลที่นู้นน่ารักมากๆ ทักทาย อวยพร พูดคุยกันเหมือนสนิทกันมาเป็นสิบๆปี ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ มันทำให้ติ๊กไปเยือนลิเวอร์พูลมาเเล้ว 5 ครั้ง ชมเกมการเเข่งขันมากกว่า 11 แมตช์ และติ๊กก็อยากให้ทุกๆคนไปสัมผัสประสบการณ์ดีๆเหมือนอย่างที่ติ๊กเคยสัมผัสมา จึงมีการปรึกษาพี่บอ.บู๋ และคนที่มีประสบการณ์การทำทัวร์ดูบอลคนอื่นๆ ลองดู ทำทริปดูบอล Triple Reds ระหว่าง Liverpool vs FC Bayern และแดงเดือด เลยได้เกิดขึ้นเมื่อเดือนปลายเดือนกุมภา ปี 2019 ตอนนั้นมีผู้ร่วมเดินทางกว่า 24 ชีวิต

เเละนี่เป็นอีกครั้งที่ติ๊กอยากจะเชิญชวนคอบอลทุกคน ที่พร้อมจะเดินทางไปเชียร์ฟุตบอลถึงขอบสนามให้เดินทางไปพร้อมกับติ๊ก 😁

Founders

Dr Sutee Pheeraphuttharangkoon (ก้อง)

หลังจากจบปริญญาตรีวิศวกรรมศาสตร์ด้านคอมพิวเตอร์ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในปี 2005 พี่ก้องได้มาเรียนต่อปอโทด้าน Information System ที่อังกฤษด้วยคำพูดของเพื่อนที่ว่า “มีคนไทยไม่กี่คนที่สามารถไปเรียนต่อต่างประเทศได้ แล้วทำไมไม่รับโอกาสนั้น”ดังนั้นจึงได้ข้ามน้ำข้ามทะเลมาเรียนที่เมือง Hatfield เมืองทางเหนือติดกับลอนดอน กะว่าจะได้เที่ยวลอนดอน แต่การเรียนโทแสนโหดก็ทำให้วัน ๆ อยู่แต่ห้องสมุดและหอพัก หลังจากจบปอโท พี่ก้องก็ได้รับโอกาสในการทำงานกับสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอนเป็นเวลาเกือบ 2 ปี ได้พบปะคนไทยมากมายที่มาอาศัยอยู่ที่ UKก่อนที่จะตัดสินใจเรียนต่อปริญญาเอกด้านมือถือและผู้สูงอายุที่มหาวิทยาลัย Hertfordshire โดยระหว่างเรียนเอกนอกจากจะได้ รีวิวงานของนักเรียนคนอื่น หรือสอนน้อง ๆ ปอโททั้งไทยทั้งเทศ ก็ยังมีโอกาสทำงานหลายอย่างกับหลายบริษัท แต่ส่วนใหญ่ก็จะเน้นด้าน IT และเว็บไชด์ ได้ทำเว็บให้หน่วยงานราชการของไทย ร้านอาหารไทย ร้านนวด บริษัทนำเข้าอาหาร และบริษัทขายเครื่องประดับของคนอังกฤษ

แต่มีอีกบริษัทนึงที่พี่ก้องได้ทำงานมากกว่า IT นั้นคือบริษัท idea UK ยักษ์ใหญ่แห่งวงการทำทัวร์ของสหราชอาณาจักร การทำงานกับบริษัทท่องเที่ยวนี้ส่วนนึงที่นำคนไทยมาดูบอล Premier League พร้อมกับเที่ยวทั่วเกาะอังกฤษดังนั้นพี่ก้องจึงพอมีความรู้เรื่องท่องเที่ยวอยู่บ้าง (ต้องขอบคุณบริษัท idea UK) ระหว่างที่ทำทัวร์พี่ก้องเห็นว่าหลายครั้งหัวหน้าทัวร์ได้อธิบายเรื่องราวของสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ๆ แบบอ่านจากหนังสือให้ฟัง แต่ไม่ได้โยงเรื่องให้เข้ากับคนไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยว จึงพยายามที่จะอธิบายเชิงเปรียบเทียบให้คนไทยสามารถเข้าใจหรือเห็นภาพให้ชัดเจนขึ้น นอกจากนั้นพี่ก้องยังอยากที่จะให้คนไทยมีประสบการณ์ในการเดินทางที่เหมือนคนที่อยู่ที่นี่ เช่น ได้นั่งรถบัส ได้นั่งรถไฟใต้ดิน หรือ Taxi ของลอนดอน (โดยปรกติทัวร์ก็จะให้นั่งรถทัวร์เพราะว่าสะดวกและควบคุมง่าย) เพื่อในอนาคตคนไทยเหล่านั้นจะได้รู้สึกมั่นใจในการเดินทางไปเที่ยวในประเทศต่าง ๆ ได้เอง

หลังจากพี่กอล์ฟได้ลองทดสอบโปรเจคการนำเด็กมาท่องเที่ยวแล้วก็ได้ชักชวนพี่ก้องเข้ามาร่วมทำงานเพื่อที่จะได้ทำความต้องการที่อยากให้น้อง ๆ เด็กไทยได้มีประสบการณ์แปลกใหม่ในการเดินทางมาอังกฤษที่จะอาจจะเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตของเด็ก ๆ เหล่านั้นในอนาคต