ByLondoner เป็นบริษัทจดทะเบียนในสหราชอาณาจักร (Company Number 10997331) เป็นบริษัทน้องใหม่ไฟแรงแต่มีผู้ก่อตั้งที่มีความรู้สุดเก๋าในด้านต่าง ๆ มารวมกันคือ ด้านการศึกษา ด้านการจัดทัวร์ ด้านการท่องเที่ยว และการทำธุรกิจในสหราชอาณาจักร นอกจากนี้เรายังมีที่ปรึกษาเป็นผู้ปกครองของเด็กในวัยที่จะมาเรียนและอาจารย์ระดับมัธยม เพื่อมุ่งหวังจะให้เด็กได้รับความรู้ในการมาเรียนที่สหราชอาณาจักรอย่างเหมาะสม เราทำงานอย่างใกล้ชิดกับโรงเรียนภาษาและโรงเรียนของรัฐบาลในการจัดคอร์สเรียนสำหรับเด็กไทย

Founders

Mr. Thira Pornpaditkong (Golf)

พี่กอล์ฟจบสาขาฮิต – วิศวะคอมในปี 2000 เป็นปีที่ มีความตื่นเต้นเรื่อง Y2K พอดี จากนั้นก็ไล่ตามความฝันมาที่ UK ในปี 2002 ด้วยว่าในสมัยนั้นการตระหนักถึงความสำคัญทางด้านภาษาอังกฤษได้ค่อย ๆ เพิ่มขึ้น ดังนั้นพี่กอล์ฟจึงเริ่มการเดินทางใน UK ด้วยการเรียนภาษาอังกฤษเป็นเวลากว่า 3 ปี คือเรียนไปทำงานไปอย่างมีความสุขพอสมควร ได้ผ่านประสบการณ์ต่าง ๆ เรื่องราวเหมือน หนีตามกาลิเลโอ แต่พี่กอล์ฟได้ไปเริ่มต้นที่ประเทศ Wales (เวลส์) เรียนไป เที่ยวไป ทำงานไป จนทำงานจากเด็กเสิร์ฟมาเป็นพ่อครัว ซึ่งถือว่าเป็นตำแหน่งที่ดีกว่า จากนั้นก็ขยับขยายมาเป็นเช่าร้านอาหารในผับเพื่อเปิดขายอาหารไทย ให้ฝรั่งในผับได้ลิ้มลองความอร่อยของอาหารจาก Thailand ณ ตอนนั้นอาหารไทยได้เริ่มเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติมากขึ้น

หลังจากปี 2007 พี่กอล์ฟก็ได้รับคำเชิญจากเพื่อน ๆ คนไทยที่เชิญพี่กอล์ฟมาที่เมืองหลวงลอนดอนของ England ได้ร่วมมือกับเพื่อน และชาวต่างชาติทั้งอินเดียและฝรั่ง ในการเปิดธุรกิจทั้งร้านอาหาร ร้านนวด ร้านโอนเงินกลับไทย ระหว่างทางชีวิตก็มีทั้งขึ้นๆลงๆ ซ้าย ๆ ขวา ๆ เป็น ผู้จัดการร้านบ้าง เป็นหุ้นส่วนบ้าง เป็นเจ้าของเองบ้าง เท่าทุนบ้าง ขาดทุนบ้าง กำไรบ้าง ปัจจุบัน พี่กอล์ฟมีธุรกิจสำคัญคือ ร้านโอนเงินกลับไทย KapookEU ผับที่ขายเครื่องดื่มที่ขายอาหารไทยและอาหารญี่ปุ่นย่าน Mile End ร้านอาหารอินเดียในย่าน Bank และร้านอาหารไทย Thai City ในย่านธุรกิจ  Old Street

เมื่อต้นปี 2018 นี้ หลังจากได้พูดคุยปรึกษากับพี่ที่ทำงานด้านการศึกษาท่านหนึ่ง พี่กอล์ฟก็ได้ตัดสินใจที่จะเปิดบริษัทด้านการศึกษานี้ขึ้นมาโดยใช้ทรัพยากรที่มีที่ลอนดอนในการช่วยให้น้อง ๆ ได้มาเรียนรู้ที่อังกฤษนี้

Dr Sutee Pheeraphuttharangkoon (ก้อง)

หลังจากจบปริญญาตรีวิศวกรรมศาสตร์ด้านคอมพิวเตอร์ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในปี 2005 พี่ก้องได้มาเรียนต่อปอโทด้าน Information System ที่อังกฤษด้วยคำพูดของเพื่อนที่ว่า “มีคนไทยไม่กี่คนที่สามารถไปเรียนต่อต่างประเทศได้ แล้วทำไมไม่รับโอกาสนั้น”ดังนั้นจึงได้ข้ามน้ำข้ามทะเลมาเรียนที่เมือง Hatfield เมืองทางเหนือติดกับลอนดอน กะว่าจะได้เที่ยวลอนดอน แต่การเรียนโทแสนโหดก็ทำให้วัน ๆ อยู่แต่ห้องสมุดและหอพัก หลังจากจบปอโท พี่ก้องก็ได้รับโอกาสในการทำงานกับสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอนเป็นเวลาเกือบ 2 ปี ได้พบปะคนไทยมากมายที่มาอาศัยอยู่ที่ UKก่อนที่จะตัดสินใจเรียนต่อปริญญาเอกด้านมือถือและผู้สูงอายุที่มหาวิทยาลัย Hertfordshire โดยระหว่างเรียนเอกนอกจากจะได้ รีวิวงานของนักเรียนคนอื่น หรือสอนน้อง ๆ ปอโททั้งไทยทั้งเทศ ก็ยังมีโอกาสทำงานหลายอย่างกับหลายบริษัท แต่ส่วนใหญ่ก็จะเน้นด้าน IT และเว็บไชด์ ได้ทำเว็บให้หน่วยงานราชการของไทย ร้านอาหารไทย ร้านนวด บริษัทนำเข้าอาหาร และบริษัทขายเครื่องประดับของคนอังกฤษ

แต่มีอีกบริษัทนึงที่พี่ก้องได้ทำงานมากกว่า IT นั้นคือบริษัท idea UK ยักษ์ใหญ่แห่งวงการทำทัวร์ของสหราชอาณาจักร การทำงานกับบริษัทท่องเที่ยวนี้ส่วนนึงที่นำคนไทยมาดูบอล Premier League พร้อมกับเที่ยวทั่วเกาะอังกฤษดังนั้นพี่ก้องจึงพอมีความรู้เรื่องท่องเที่ยวอยู่บ้าง (ต้องขอบคุณบริษัท idea UK) ระหว่างที่ทำทัวร์พี่ก้องเห็นว่าหลายครั้งหัวหน้าทัวร์ได้อธิบายเรื่องราวของสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ๆ แบบอ่านจากหนังสือให้ฟัง แต่ไม่ได้โยงเรื่องให้เข้ากับคนไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยว จึงพยายามที่จะอธิบายเชิงเปรียบเทียบให้คนไทยสามารถเข้าใจหรือเห็นภาพให้ชัดเจนขึ้น นอกจากนั้นพี่ก้องยังอยากที่จะให้คนไทยมีประสบการณ์ในการเดินทางที่เหมือนคนที่อยู่ที่นี่ เช่น ได้นั่งรถบัส ได้นั่งรถไฟใต้ดิน หรือ Taxi ของลอนดอน (โดยปรกติทัวร์ก็จะให้นั่งรถทัวร์เพราะว่าสะดวกและควบคุมง่าย) เพื่อในอนาคตคนไทยเหล่านั้นจะได้รู้สึกมั่นใจในการเดินทางไปเที่ยวในประเทศต่าง ๆ ได้เอง

หลังจากพี่กอล์ฟได้ลองทดสอบโปรเจคการนำเด็กมาท่องเที่ยวแล้วก็ได้ชักชวนพี่ก้องเข้ามาร่วมทำงานเพื่อที่จะได้ทำความต้องการที่อยากให้น้อง ๆ เด็กไทยได้มีประสบการณ์แปลกใหม่ในการเดินทางมาอังกฤษที่จะอาจจะเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตของเด็ก ๆ เหล่านั้นในอนาคต