สำหรับผู้ที่มาเยี่ยมลอนดอน การเดินชมเมืองลอนดอนน่าจะเป็นวิธีที่จะชมเมืองได้อย่างระเมียดและได้รับสุขภาพที่ดี

สามารถกด link ด้านล่างเพื่อที่จะเปิดใน Google Map

https://goo.gl/maps/RxBicJDGYmJSSuUj6

นี่เป็นหนึ่งในทางเดินที่ดีที่สุดที่จะสำรวจ ถ่ายรูป เช็คอิน สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของ ลอนดอน ที่จะทำให้เพื่อน ๆ ที่ยังไม่เคยมาได้อิจฉาเล่น  การเดินทางจะเริ่มจาก

1. Trafalgar Square ที่จะเป็นที่แรกที่จะเริ่มต้นการเดินนี้ Trafalgar Square นี้ตั้งชื่อตามสงครามในสมัย Napoleon (จักรพรรดินโปเลียนที่ 1) ที่ทางอังกฤษได้ชัยชนะจากสงครามทางเรือใกล้แหลม Trafalgar ทางตอนใต้ของประเทศสเปน และที่ด้านหน้าของ Trafalgar Square นี้ยังเป็นที่ถือเป็นจุดศูนย์กลางของลอนดอนในด้านการวัดระยะทาง ทุกครั้งที่บอกให้ Google นำทางจาก London ไปที่ไหนก็ตามในโลก มันจะเริ่มจากจุดด้านหน้าของ Trafalgar Square นี้

View this post on Instagram

First day🇬🇧

A post shared by Laura💙 (@laurmdn18) on

2. จากนั้นเดินบนทาง The Mall เส้นทางสีแดงประหนึ่งเป็นพรมแดงที่เป็นทอดยาวไปยัง Buckingham Palace เป็นเส้นทางที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อการเฉลิมฉลองในวาระต่าง ๆ การเดินขบวนทหาร เป็นต้น

เส้นทางนี้ยังเป็นเส้นทางหลักของทั้งราชวงศ์ และบุคคลชั้นนำของอังกฤษ ที่จะเดินทางไปยัง Buckingham Palace ในวันสำคัญธงของประเทศ และของประเทศของอาคันตุกะจะถูกตกแต่ง

View this post on Instagram

All roads lead to the Palace 🇬🇧👑

A post shared by Abby B (@abby_bernard_) on

3. Buckingham Palace เป็นพระราชวังที่เป็นที่ประทับเป็นทางการของราชวงศ์อังกฤษ และเป็น Landmark สำคัญของสหราชอาณาจักร และจะมีการเปลี่ยนทหารรักษาการในเวลาสาย ๆ อาจจะตรวจสอบเวลาอีกครั้งในเว็บไชด์

4. จากนั้นเดินทาง Birdcage Walk หรือเดินผ่าน St James’s Park สวนสวยใจกลางเมืองลอนดอนที่มีทั้งสระน้ำ และสะพานสวยที่สามารถเป็นที่ถ่ายรูปและวิวที่ประทับใจจนยากที่จะลืม

5. Westminster Abbey มหาวิหารที่สำคัญคู่กับราชวงศ์อังกฤษ ทั้งจัดงานขึ้นครองราชย์ งานแต่งงาน และงานศพของราชวงศ์

6. จากนั้นเดินไปอีกนิดที่ The Houses of Parliaments หรือที่คนไทยเรียกว่า Big Ben นั้นแท้จริงชื่อว่า Palace of Westminster ที่ด้านในอาคารเป็นที่ทำงานของเหล่า ส.ส. และ ส.ว. ส่วนหอนาฬิกาบิ๊กเบนมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Elizabeth Tower อย่างไรก็ตามหอนี้ยังปิดซ่อมแซมจนถึงปี 2021

7. เดินข้าม Westminster Bridge ข้ามไปยังฝั่งใต้ของแม่น้ำ Thames เป็นสะพานสีเขียนที่เป็นสีเดียวกับที่นั่งของ ส.ส.ในสภาและนับเป็นสะพานที่ให้รถข้ามที่เก่าแก่ที่สุดของลอนดอน (ค.ศ. 1750)

8. หลังจากข้ามแม่น้ำแล้วก็จะพบกับ London Eye ชิงช้าสวรรค์ที่เคยเป็นชิงช้าที่สูงที่สุดในโลก ณ ปี 2000 มันเป็นชิงช้าสวรรค์ที่มีจุดยืดเพียงด้านเดียว มีกระเช้าทั้งหมด 32 Capsules จากนั้นเดินเรียบแม่น้ำ Thames ไปทางด้านตะวันออกของลอนดอน

9. Southbank Centre เป็นกลุ่มของอาคารสำหรับศิลปะ ที่รวม The Royal Festival Hall, The Queen Elizabeth Hall และ Hayward Gallery ที่จะมีการจัดการแสดงด้านดนตรี การเต้น และ ศิลปะ ต่าง ๆ

10. Book stalls under Waterloo Bridge เป็นลานกว้างใต้สะพานที่ขายหนังสือที่ปรากฎอยู่ในภาพยนต์หลายเรื่อง และเป็นที่ ๆ คนรักหนังสือใฝ่ฝันที่จะมาเยือนซักครั้ง

11. OXO Tower เป็นตึกที่มีตัวอักษร OXO อยู่บนตึกด้านล่างจะมีร้านเกี่ยวกับศิลปะต่าง ๆ รวมถึงแกลเลอรี่ ด้านบนมีร้านอาหาร และสามารถขึ้นไปชั้น 8 เพื่อนจะดูวิวได้

12. Tate Modern – แกลเลอรี่ศิลปะสมัยใหม่ เข้าชมฟรี แต่บริจาคด้วยก็ดี สำหรับคนที่ in กับศิลปะ

13. Shakespeare’s Globe Theatre – เดินมาอีกนิดจาก Tate Modern เป็นอาคารหลังเดียวในลอนดอนที่มุงหลังคาด้วยหญ้า เป็นที่จำรองการแสดงสมัย Shakespeare ที่จัดแสดงละครต่าง ๆ

View this post on Instagram

🎭

A post shared by Kustaa Tuohimaa (@kustaatuohimaa) on

14. Millennium Bridge – สะพานคนเดินที่สร้างเพื่อปี 2000 เป็นสะพานที่แสดงถึงวิศวกรรมและการออกแบบของอังกฤษ และยังอยู่ในภาพยนตร์หลายเรื่อง รวมถึง Harry Potter เมื่อเดินข้ามสะพานมาแล้วก็จะเห็นถึง St Paul’s Cathedral

View this post on Instagram

t:london/friday/millenniumbridge/2019

A post shared by tytus duchnowski (@musictd) on

15. St Paul’s Cathedral เป็นมหาวิหารคู่บ้านคู่เมืองลอนดอน เป็นที่ประจำของ Bishop of London ตัววิหารในปัจจุบันสร้างขึ้นใหม่โดยผลงานการออกแบบของ Sir Christopher Wren ที่ได้สร้างขึ้นบนเขตของ โบรถ์เดิมที่ถูกไฟไหม้ในปี ค.ศ. 1666 – The Great Fir of London
St Paul’s Cathedral นี้สูงกว่า 365 ฟุต เป็นตึกที่สูงที่สุดในลอนดอน ตั้งแต่ปี 1710 ถึงปี 1967
มหาวิหารนี้ยังเป็นที่ทำพิธีกรรมทางศาสนาที่สำคัญ ๆ เช่น งานฉลองการขึ้นครองราชย์ของ Queen Elizabeth II งานอภิเษกสมรส ของเช้าฟ้าชาย Charles และ เจ้าหญิง Dianna

16. Cannon Street – ถนนสายนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทำปืนใหญ่แต่ประการใด หากแต่ถนนเส้นนี้เคยเป็นแหล่งของคนทำเทียนไข candle-makers จาการกร่อนเสียงจึงกลายเป็น Cannon Street
ณ ปัจจุบันถนนสายนี้เป็นถนนสายสำคัญด้านการเงินการธนาคาร และไม่ไกลจากถนนสายนี้เป็นที่ตั้งของ Bank of England ธนาคารกลางของอังกฤษ

17. Monument to the Great Fire of London – เขตเมืองของลอนดอนในปี 1666 เคยถูกไฟไหม้อยู่ เจ็ดวันเจ็ดคืน เรียกได้ว่าวอดเกือบทั้งเมือง และเมื่อได้สร้างเมืองใหม่จึงได้ออกกฎหมายที่ให้ตัวอาคารสร้างจากวัตถุทนไฟ (และทำให้มีเพียง Shakespeare’s Globe Theatre เป็นเพียงอาคารเดียวที่ได้รับการยกเว้นและหลังคามุงด้วยหญ้า)

บริเวณต้นเพลิงนั้นได้สร้างอนุสรณ์ Monument of the Great Fire of London ขึ้น โดยผู้เยี่ยมชมสามารถเดินขึ้นบันไดวนเพียง 311 ขั้นเพื่อไปชมเมืองลอนดอนจากความสูง 62 เมตรได้

18. London Bridge ตามเนื้อเพลงกล่อมเด็กที่กว่า “London bridge is Falling Down …” สะพานนี้ได้สร้างมาหลายต่อหลายรอบตั้งแต่สมัยโรมัน โดยเริ่มต้นด้วยการสร้างด้วยไม้ ต่อมาก็ Upgrade ในช่วงปี 1205 มาเป็นปูนที่สามารถสร้างร้านค้ากว่า 138 หลังไว้บนสะพานไว้ได้ สะพานได้ต่อเติมและผ่านวิกฤตหลาย ๆ ครั้ง

ในปี 1768 ร้านค้าได้ถูกรื้อถอน โดยหวังว่าสะพานจะได้กว่าขึ้นการเดินทางสะดวกขึ้น แต่การปรับแต่งรากฐานของสะพานทำให้ตอม่อเสียหายและจำเป็นต้องสร้างอันใหม่แต่สะพานอันเดิมนี้ ( Old London Bridge ) ก็ยังคงใช้งานอยู่
ในปี 1820 ลอนดอนบริดจ์อันใหม่ได้ถูกออกแบบเพื่อที่จะสร้างไม่ไกลจากสะพานอันเดิมโดยการก่อสร้างได้เริ่มในปี 1824 และในปี 1831 สะพานใหม่ที่ใหญ่กว่า ดีกว่าได้ถูกเปิดใช้งาน (New London Bridge) ในปีเดียวกัน Old London Bridge ก็ได้เริ่มการรื้อถอน ปิดฉากการใช้งาน Old London Bridge กว่า 622 ปี

New London Bridge นี้ถูกใช้งานกว่า 140 ปีก่อนที่จะมีเศรษฐีชาวอเมริกันขอซื้อสะพานนี้ไปติดตั้งที่ Arizona สะพานได้ถูกถอดเป็นชิ้น ๆ และเดินทางข้ามมหาสมุดไปยังเมืองชื่อว่า Lake Havasu City

จากการที่ลอนดอนได้ขาย London Bridge ไป จึงได้สร้าง London Bridge อันใหม่ขึ้นมาก เรียกว่า Modern London Bridge ในระหว่าปี 1968 – 1972 และเป็นสะพานที่เห็นในทุกวันนี้

กลางสะพาน London นี้ สามารถถ่ายรูปเห็นเรือ HMS Belfast และสะพาน Tower Bridge

19. Borough Market เป็นตลาดเก่าแก่ของลอนดอนที่ขายอาหาร โดยตลาดนี้มีอายุตั้งแต่ศตวรรษที่ 12
สำหรับผู้ที่มาเยี่ยมชม การได้ลิ้มลองหอยนางรมสดที่ตลาดนี้คือสิ่งที่แนะนำ ก่อนที่จะกลับมาเดินเรียบแม่น้ำ

20. HMS Belfast เป็นเรือรบปลดประจำการที่ได้เอามาสร้างเป็น พิพิธภัณฑ์ ลอยน้ำขนาดใหญ่

21. City Hall (ศาลากลางจังหวัด) เป็นอาคารูปทรงรี อ้วน ๆ เป็นที่ทำงานของนายกเทศมนตรีมหานครลอนดอน

View this post on Instagram

Happy Friday, London! 🍂 ☀️

A post shared by Stayinlondon.co.uk (@stayinlondon.co.uk) on

22. Tower Bridge สร้างเสร็จในปี 1894 เป็นสะพานที่มีหอคอยคู่ (ถ้าคอยคนเดียวมันจะเหงา) ที่สามารถยกเปิดได้ ด้านบนยังเป็นสะพานทางเดินที่สามารถจ่ายเงินขึ้นไปเดินเพื่อดูวิวของแม่น้ำ สะพานนี้ถือเป็น Landmark ที่ถ้าไม่ได้มาถือว่าว่ามาไม่ถึงลอนดอน

หลายคนอาจจะเรียกชื่อสะพานนี้เป็น London Bridge ไม่เชื่อลองไปถามเศรษฐีจากรัฐ Arizona สิ

View this post on Instagram

#🇬🇧

A post shared by Daewook Kim (@lost_find) on

23. Tower of London สร้างขึ้นปี ค.ศ. 1078 ตามคำสั่งของ William the Conqueror ถูกสร้างขึ้นเป็นที่อยู่ของพระมหากษัตริย์ แต่ด้วยเหตุการณ์ต่าง ๆ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1100 มันเหมือนจะถูกใช้เป็นคุกมากกว่า
นอกจาก มงกุฎของ Queens ที่ชื่อว่า Crown Jewels of England ในวังแห่งนี้ยังแผงไปด้วยความชื่อด้านโชคลางของชาวอังกฤษ คือ จะต้องมีนกกา (นกสีดำ) อยู่ในหอคอยนี้ 5 ตัวเสมอ ถ้ามันหายไป อังกฤษอาจจะถึงการล่มสลาย

แต่อย่างไรก็ดี นี่เป็นที่สุดท้ายของการเดินเที่ยวชมในครั้งนี้